Facebook Like Box
Video
 Hỗ trợ trực tuyến
Thời tiết
Thống kê truy cập
 88 Trong ngày
 355 Trong tuần
 1.340 Trong tháng
 1.935 Cả năm
 1.935 Tổng lượt xem
1 Đang online

Cậu học trò sáng chế máy bơm ba chức năng

Cập nhật lúc 13:51:19 ngày 07-09-2015

Nhân lúc phụ huynh đi vắng, Hiển đã tự mày mò trong xưởng cơ khí của gia đìnhmáy bơm nước3 chức năng. Công trình đã đạt giải nhì Vifotec

Hiển tâm sự, sợ ảnh hưởng đến học tập, bố không ủng hộ việc cậu tập trung nghiên cứu vấn đề gì. Mùa hè năm học lớp 10, nhân lúc bố mẹ vào miền Nam chơi, Hiển đã tự mình thực hiện ý tưởng làm mô hình chiếc máy bơm nước 3 chức năng.

"Khi nhìn thấy mô hình do em sáng tạo, một người bạn của bố đã giới thiệu em đi dự thi Sáng tạo Thanh - thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2006 - 2007 (Vifotec). Và em đạt giải nhì trong cuộc thi”, cậu học trò Vũ Thái Hiển, học sinh lớp 11N, trường THPT Ba Đình (Thanh Hóa), kể.

Sinh ra trong một gia đình bố là công nhân cơ khí, hằng ngày Hiển được tiếp cận với công việc của bố ngay tại xưởng cơ khí của gia đình. Những khi đi lắp đặt máy cho khách hàng, ông Vũ Thái Hưng (bố của Hiển) thường đưa cậu con trai đi giúp việc.

Từ thực tế quan sát thiết bị mà các cô, bác đã dùng để chăn nuôi tôm ở ao đầm, vùng nuôi tôm công nghiệp, Hiển đã nảy ra ý tưởng sáng tạo mô hình chiếc máy bơm với 3 chức năng. Sẵn các dụng cụ trong xưởng của bố, em tự tay cắt, tiện, vẽ và xây dựng mô hình trong thời gian bố, mẹ vắng nhà.

Mô hình chiếc máy bơm của Hiển được gắn với động cơ điện 2,2 kw với các chức năng là bơm nước, đảo khí và sục khí. Một số bộ phận của mô hình máy là: cánh quạt, các giá đỡ, trục li tâm, các van khí, ống xả…

Hiện tại, Hiển vừa cố gắng học tập vừa hoàn thiện mô hình với mong muốn ứng dụng vào thực tế. Nếu được ứng dụng, các chuyên gia đánh giá chi phí cho người dân nuôi tôm công nghiệp sẽ giảm đi khoảng 6 lần so với hiện nay.

Bà Mai Thị Dung, mẹ của Hiển tâm sự: “Hiển là con trai út trong gia đình có hai anh em trai. Ngoài việc học ra, Hiển đã giúp bố mẹ rất nhiều trong việc nhà, việc chăm sóc ông nội bị tật nguyền hơn 10 năm nay. Hiển đang tự thiết kế một chiếc ghếdi động để thuận tiện cho việc nằm nghỉ, di chuyển của ông nội”.

(Theo Tiền Phong)

Tên file Lượt tải về Dung lượng Tải về
Log
Ngày thêm: 22/05/2014
12 9B
Đối tác